cf2

Có 600tr, thu nhập 20tr/tháng => Kết quả: Sở hữu 1 chung cư và 2 mảnh đất sau 2 năm có khả thi ??? – Phần 1

Năm 2011, tôi lập gia đình, tổng thu nhập 2 vợ chồng khoảng 11-12tr/ tháng. Sau khoảng thời gian tiết kiệm khi đi làm và sau khi cưới cũng dành dụm được chút tiền, sau đó vay mượn người thân để mua được 1 căn nhà trị giá 430tr.

Năm 2013, bán lại được 500tr ( Giá bán không lời vì vị trí mua gần tỉnh lẻ chủ yếu để ở chứ k ngắm để lợi nhuận cao). Chúng tôi chọn giải pháp tiếp tục ở trợ (2.0tr/tháng) mà chưa đặt mục tiêu “An cư lạc nghiệp” là quan trọng nhất thời điểm đó.

Từ 2013 – 2015 cho người nhà vay lãi suất 10%/năm => Có khoản tiền 600tr.

Năm 2015 tôi đến nhà một người bạn cùng trường Đại học ăn tân gia nhà anh ấy. Mới vỡ lẽ cũng mảnh đất anh ấy mua trước đó 1 năm (tức năm 2014) có người giới thiệu cho tôi bán giá 750tr/ đất nền. Đó là giá đất khởi điểm chưa có sổ, trả theo tiến độ khoảng 6-9 tháng sẽ ra sổ. Với 550tr có trong tay mua mảnh đất 750tr theo tiến độ như vậy hoàn toàn nằm trong khả năng của tôi. Hic! Nhưng tôi lo sợ họ sẽ không ra được sổ cho mình, nên tôi quyết định không mua. Năm 2015 hỏi lại giá mảnh đất là 1.2 tỷ đồng!!!

Tôi đặt cho mình 2 câu hỏi quan trọng:

  1. Tại sao người nhà mình có thể đồng ý vay lãi suất 10%/năm, trong khi đó ngân hàng chỉ 5-6%/năm?
  2. Với giá bất động sản tăng gần 50% như vậy…với số tiền tôi đang có, thì khi nào tôi có thể mua được mảnh đất 1.2ty đó chưa nói đến việc xây được nhà hơn 2 tỷ như anh bạn của tôi!?

Đây là thời điểm mà tôi cảm thấy tiền để gửi ngân hàng và không biết cách đầu tư hiệu quả thì ước mơ có được 1 căn nhà rộng rãi đối với người tri thức thu nhập trung bình khá và công nhân chỉ là giấc mơ khó thành hiện thực. Tôi đưa ra các kết luận quan trọng thay đổi nhận thức của chính mình:

  1. Nếu người nhà có thể vay 10%/năm để đầu tư tức lợi nhuận phải cao hơn thế nhiều, ít nhất lợi nhuận đầu tư phải đạt 15% trở lên thì mới đồng ý phương án vay như vậy.
  2. Nếu mãi sợ hãi không có niềm tin mua đất nền không ra được sổ thì… không biết khi nào mình được sở hữu ngôi nhà theo ý mình.
  3. Tại sao lại có rất nhiều “Đại gia” cho thuê nhà họ có và…lại đi thuê nhà rẻ hơn để ở ? Phải chăng đó là do quan điểm “Sở hữu ngôi nhà” thực sự khác nhau giữa những người dùng cách Đầu tư để sở hữu tài sản và những người Tiết kiệm để sau một khoảng thời gian cũng được sở hữu tài sản!

Với bài toán có 600tr, tổng thu nhập 2 vợ chồng khi đó khoảng gần 20tr/ tháng và thời điểm đó đã có 2 em bé. Bạn sẽ chọn cách làm nào?

  1. Vay thêm tiền để mua căn hộ chung cư 856tr/. ( Sau 1.5 năm sẽ bàn giao đưa vào sử dụng). Như vậy là sau đó bạn sẽ không phải ở trọ mà đường hoàng về ngôi nhà của chính mình để ở.
  2. Vay ngân hàng để mua mảnh đất 832tr và xây nhà. Sau khoảng 15 năm( tương đương thời gian bạn trả lãi ngân hàng) bạn cũng có cơ hội sở hữu căn nhà đó.
  3. Vừa mua chung cư vừa sở hữu mảnh đất trên. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm!

Với việc đặt câu hỏi và trả lời 2 câu hỏi ở trên. Tôi chọn tìm cách giải bài toán đưa lại kết quả số 3. Nó được giải như thế này:

  1. Trước hết tôi mua căn hộ chung cư tại Thủ Đức với cách chọn chung cư có hỗ trợ của nhà nước về gói vay 30 ngàn tỷ. Như vậy tôi chỉ cần trả 336tr (40% giá trị căn hộ). Mỗi tháng trung bình trả 4.5tr. Mặc nhiên sau 1.5 năm khi bàn giao đưa vào sử dụng tôi đã có căn hộ của mình.
  2. Bước thứ 2, số tiền còn lại tôi thanh toán 30% cho mảnh đất nền 832tr, thanh toán theo tiến độ 6-9 tháng sẽ có sổ. Tức tôi cần đến 568tr để sở hữu được mảnh đất này trong vòng 9 tháng?  

Tôi giải bài toán này bằng cách nào?

+ Một mặt tôi vào phường ( ở trong nam người ta gọi là vào hụi) với 60 nguoi/phường, chỉ cần trả 4tr/tháng, tôi có thể “vay trước” được 240tr.

+ Mặt khác, biết rằng người nhà còn khá nhiều tiền gửi ở ngân hàng, với lãi suất cao nhất khoảng 6-7%/năm. Tôi chấp nhận vay 10%/năm số tiền 800tr. Với việc vay này phải chọn giải pháp trả cả lãi và gốc khi thanh toán, chứ không chọn PA trả lãi hàng tháng. Do thu nhập lương cả 2 vợ chồng gần 20tr, đã phải trả 4.5tr/căn hộ; 4tr/ phường và 2tr/ thuê nhà. Tức chỉ còn 9.5tr để cho các khoản chi tiêu gia đình và học hành của 2 bé. Hai vợ chồng cứ ngày ngày làm việc tập trung cho công ty và mình đảm bảo với các bạn là vợ chồng mình thuộc tuýp làm việc rất trách nhiệm, khi làm là làm hết mình cho công việc của công ty. Còn việc nghiên cứu và tìm hiểu BDS là chúng mình làm ở nhà vào buổi tối các ngày trong tuần và T7, chủ nhật lại chạy đi tìm đất hoặc bất động sản để đầu tư. Nghiên cứu kỹ vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư khu dự án, dân cư xung quanh, quy hoạch, cơ sở hạ tầng xung quanh,.. Cũng may mắn tỷ lệ đầu tư thời điểm đó cho các khu đất ở Q9 tỷ lệ lợi nhuận trung bình đạt đến 50%/năm. Chỉ cần trả 10%/năm bạn sẽ thu về 40% x 800 = 320tr.

Vậy là xong bài toán mua đất 832, chỉ trong vòng 1 năm!

3. Tiếp đà cơ hội đó, lại cứ vào cuối tuần, “cả nhà” đi “coi đất”. Vì sau đó không chỉ nhắm vào thị trường Q9, chúng tôi mở rộng ra Long An. Do đó gần như khoảng 1 năm sau nữa, từ tiền tiết kiệm, lương tháng 13 và các khoản đầu tư tăng thêm, chúng tôi đã có thêm 1 mảnh đất 240m2 ở Long An.

4. Kết hợp với một người bạn của mình, tôi mua đất và kinh doanh quán cà phê ở khu du lịch sinh thái này. Đến mức mà cô giáo của con hỏi con mình là: Ủa ba mẹ cho con đi chơi Biển hả? Sao con đen thế? Các bạn biết đó là kết quả của việc gì không? Đó là kết quả của việc chiều Thứ 6 đón con về là cả nhà chở nhau xuống quán cafe Sonata dưới đó. Tối chủ nhật lại chạy về.

Các bạn sẽ đặt câu hỏi, sao Khổ sở thế, khổ con khổ cái. Nhưng bạn biết sự thật là gì không? Đến bây giờ các con tôi vẫn nói với bố mẹ rằng sao bố mẹ lại bán quán đó, để đó thì bây giờ bọn con lại được đi chơi cuối tuần rồi! Chúng không thấy đó là vất vả mà đó chính là khoảng thời gian gia đình cùng được nghỉ ngơi, vì đó là khu du lịch sinh thái mà!

Author: RichDad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *