Bat dong san

Có 600tr, thu nhập 20tr/tháng => Kết quả: Sở hữu 1 chung cư và 2 mảnh đất sau 2 năm có khả thi??? – Phần 2

Có nhiều bạn hỏi mình cách để được kết quả như toán đặt ra ở trên, vì mình cũng thuộc nhóm thu nhập trung bình khá, không cao. Nhưng thường các bạn sẽ có các câu nói sau:

 1. Ui choa, chị sướng thế có người thân cho mượn tiền mua nhà, chứ em lấy đâu ra!
 2. Họ hàng nhà chị giàu thế mới có tiền cho mượn chứ họ hàng nhà em làm gì có!
 3. Ôi, đầu tư May hơn Khôn chị nhỉ? Đâu phải ai cũng lời đâu?

Mình muốn mở ra cho các bạn một tư duy. Bởi vì thực tế của mình là:

 1. Xuất thân bần nông, tức sẽ không có kiểu bố mẹ cho tiền mua nhà tậu cửa. Và quan trọng nhất với vợ chồng mình là bố mẹ cho anh chị em mình đi học được bằng bạn bằng bè như bây giờ là quá tốt rồi. Bây giờ chúng mình phải là người có thể hỗ trợ được cho ông bà gì thì cố gắng chứ không được đòi hỏi gì từ ông bà nữa. Ông bà 2 bên cũng rất tốt với chúng mình là khi mua cái nhà 430tr đầu tiên ông bà và người nhà đã cho mượn tiền. Đó là cái “ơn” mà chắc chắn mình phải nhớ.
 2. Nên các bạn cũng có thể thấy thời điểm mình vay 800tr cô dì, chú bác là trả lãi 10% ( trong khi ngân hàng được 6-7% là cao) tức mình đã cố gắng để người nhà cũng được hưởng lợi cao hơn nếu gửi ngân hàng, còn rủi ro toàn bộ nằm về phía mình. Bởi nếu đầu tư lời thì có cơ hội tay không bắt giặc, còn lỗ có khi mất cả mảnh đất và cái chung cư luôn ấy chớ! => Có phải ai cũng Dám chọn phương án này hay chúng ta lúc nào cũng mang trong mình lỗi Sợ hãi và không dám làm gì mặc dù rất muốn? Thực tế các giai đoạn đầu tư BDS của mình, nhất là mua giai đoạn đầu 2019 -> 2020 phải bán để rút tiền thì khả năng Lỗ là rất cao nếu bạn đang đi vay tiền đầu tư.
 3. Tất cả đều có sự may mắn, nhưng các bạn biết may mắn đó đến từ đâu không? Nó đến từ Kiến thức và Kinh nghiệm của bạn. Mà những cái đó đến từ đâu? Từ việc T7, CN “cả nhà” mình đi du lịch ở vùng biển của riêng mình. Và trong mọi người được nghỉ ngơi thì chúng tôi đang nghiên cứu về quy hoạch, về dự án, về cách đặt Câu hỏi khó để giải quyết cho bài toán khó nhất. Chính xác nhất nó nằm ở Tư duy của chính chúng ta. Cứ đặt câu hỏi Tại sao người khác họ làm được, tìm hiểu cách họ làm và lên phương án phù hợp với mình, bạn sẽ có những kết quả tương tự như họ.
 4. Và có một điều mình cho là rất quan trọng, khi tìm cơ hội đầu tư biết chắc là nếu vay được người thân sẽ có cơ hội để “Tay không bắt giặc – không có tiền mà có lợi nhuận đầu tư”. Nhưng mình không “Tham” để tìm cách bo bo chỉ lo vay số tiền đó. Mình luôn tìm cơ hội để người nhà có thể cùng đầu tư với mình nếu người nhà muốn. Nhưng đương nhiên khi cùng đầu tư thì sẽ cũng có rủi ro như khi mình vay họ để đầu tư, tức có giai đoạn đầu tư lợi nhuận mặc dù cao hơn ngân hàng nhưng không được như 10% mình đã vay. Có nhiều thời điểm, mình nỏ có tiền đầu tư, nhưng vẫn đi tìm đất để gửi cho người nhà mua bán. Hì, biết lí do không các bạn. Đơn giản lắm. Thứ nhất mình “thích” đi xem đất! (Thật ra, nó không dư đâu, đó là lúc bạn nắm bắt thị trường mua bán giá cả đang thế nào). Thứ hai, mình thấy vui khi đã tìm được mảnh đất cho người nhà mua, vừa lãi cao hơn Ngân hàng lại vừa lời cao. Thấy vậy là đủ vui rồi!!! Đó là lí do sau này mình phải vay ngân hàng chứ không còn thuận lợi như giai đoạn đầu. Nhưng đó lại tiếp tục là bài toán chúng tôi lại tiếp tục…đi tìm cách giải thôi.
 5. Thời điểm mình vay để mua căn nhà 430tr đầu tiên, khi đó tổng thu nhập 2 vợ chồng đang là 11tr. Và mình nhớ nhất là khi đi vay một người thân của mình, chú ấy có nói một câu mà mình hơi nhột: Nếu thu nhập 2 vợ chồng như vậy mà vay tiền để mua nhà như thế thì 6 năm mới trả hết nợ à? Hic, mình thấy hơi hơi.. không thoải mái lém nhoa! Nhưng đúng là Tiền bối mà mình luôn kính trọng có khác, chú ấy nói hoàn toàn chính xác. Nhưng bây giờ mình tự tin là kết quả như chú nói Chỉ đúng trong thời kỳ nhận thức về cách vận hành đồng tiền của mình chưa phù hợp. Tức trước thời điểm mình đặt câu hỏi năm 2015 đó. Nếu mình nhận thức sớm hơn thì.. không cần phải chờ đến 5 năm sau mình  mới thật sự trả hết nợ cho ngôi nhà đầu tiên của mình như thế. Tính ra lãng phí cơ hội mất 5 năm.

Mình biết rất nhiều bạn sẽ chọn cách giải bài toán có 600tr, tổng thu nhập 20tr/tháng. Các bạn sẽ vay tiền để mua đất và xây nhà để An cư lạc nghiệp (đây là mình đang nói về việc bạn chưa có tài sản mà ngân hàng vẫn đồng ý cho bạn vay đó nhé):

 1. Ví dụ mua đất 850tr, xây nhà hết 700tr. Tức bạn cần vay 950tr trong vòng 20 năm thì ít nhất bạn cũng phải trả lãi + gốc = 13tr/thang.  Trong khi tổng thu nhập 20tr/thang => Có vẻ đây là phương án không khả thi nhưng mình biết rất nhiều bạn chọn PA này vì chúng ta cần “An cư”.
 2. Vay ngân hàng để mua chung cư 900tr. Tức bạn cần vay 300tr trong vòng 5 năm. Phương án này khả thi vì thu nhập 20tr/ tháng bạn hoàn toàn có thể trả 5tr/tháng cho ngân hàng. Nhưng bạn có thấy điều gì không? Sau 5 năm nữa căn hộ đó mới thực sự là của bạn! ( Vì khi đó bạn trả hết nợ ngân hàng).
 3. Các bạn có thể tính được nếu chọn cách giải bài toán để có kết quả thứ 3 như ở trên của mình thì sau 5 năm bạn có gì không?? => Câu trả lời các bạn tự trả lời nhé, vì nó phụ thuộc cách nghĩ và bước đi của các bạn!

Thật sự có người đã hỏi về kinh nghiệm của mình nên mình rất hy vọng những chia sẻ thực tế của bản thân có thể giúp các bạn có suy nghĩ mở hơn khi phải giải các bài toán tài chính cá nhân gia đình các bạn.  

Và khi thấy các bài học thành công của ai đó, đừng vội phủ nhận kết quả của họ mà nghĩ rằng toàn dân Chém gió! Chúng ta hãy thử tư duy theo cách: Làm cách nào mà họ làm được như vậy nhỉ? Nếu ở vị trí của mình bài toán này sẽ có cách giải như thế nào?

Thật sự, khi chúng ta mở tư duy theo cách đó sẽ có rất nhiều Cách để giải bài toán mà đôi khi chính bạn nhìn lại sẽ thấy bất ngờ đấy.

Chúc các bạn sẽ tìm ra cách giải quyết bài toán tài chính cá nhân của mình hay và phù hợp nhất.

Author: RichDad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *